วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำเสาวรส



น้ำเสาวรส
(Passion Flower Juice) ชื่ออื่น กระทกรก กะทกรกยักษ์ แพสเชี่ยนฟรุต เป็นไม้เถาใบเป็นใบเดี่ยว
ออกดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ ผลเป็นรูปไข่หรือไข่ยาว มีหลายพันธุ์ บางพันธุ์ผิวผลสีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล
เปลือกผลเรียบ มีเมล็ดจำนวนมาก

การใช้ประโยชน์
:
ใช้เป็นอาหาร
ผลแก่จัดรับประทานเนื้อ ทำน้ำผลไม้ เมล็ดใส่ไอศกรีม น้ำเสาวรสใช้ แต่กลิ่นและรสไอศกรีม เยลลี่
ลูกกวาด ขนมเค้ก ไวน์

คุณค่าทางโภชนาการ :

ใช้เป็นยา ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อุดมด้วยวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนทำให้สารแอนตี้ออกซิเดนท์

ที่สำคัญทางร่างกาย ช่วยรักษาสุขภาพและความสมดุลของเซลล์ต่างๆ และมีกากใยในการเอื้ออำนวยต่อระบบขับถ่าย

ให้ดีอีกด้วย มีวิตามินเอ ค่อนข้างสูง และมากกว่าที่พบในมะนาว และยังมีสาร Albumin-homologous Protein จากเมล็ด

และผล ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น