วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำมะขาม



น้ำมะขาม
(Tamarind) ชื่ออื่น อำเปียล ตะลูบ หมากแกง เป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นใบรวม ดอกออกเป็นช่อเล็ก ๆ ผลมีเปลือกนอกเปราะสีเทาอมน้ำตาลในผลมีเนื้อเยื่อสีเหลืองอ่อนแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มเมื่อแก่จัด

การใช้ประโยชน์ :

ใช้เป็นอาหาร ใบอ่อน ดอก มีรสเปรี้ยว ใส่ในอาหารต้มยำ ต้มโคล้ง ฝักอ่อนมีรสเปรี้ยว ใช้ปรุงอาหาร

น้ำพริกมะขาม ฝักแก่รสเปรี้ยว ใช้เป็นเครื่องปรุงรส แกงส้ม แกงคั่ว หรือทำน้ำ

คุณค่าทางโภชนาการ เนื้อมะขามเปียกมีกรดอินทรีย์สูง แคลเซียมฟอสฟอรัส วิตามินซีและเอ เล็กน้อยมีกัมเพคติน และอื่น ๆ เมล็ดมะขามมีมิวซีเลจสูง ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำมันชนิด Semidrying fixed oli

ใช้เป็นยา แก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น